Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Cổ phần NEDI2

  07/05/2024

Ngày 06/05/2024, tại Hà Nội, Công ty CP NEDI2 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty (06/05/2004 – 06/05/2024). Buổi lễ có sự tham dự các đơn vị:

Về phía Tổng Công ty Vinaconex:

- Ông Đào Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty

- Ông Nguyễn Hữu Tới – Thành viên HĐQT , Phó Tổng Giám đốc

- Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Phó Tổng Giám đốc

- Ông Nguyễn Khắc Hải - Phó Tổng Giám đốc

- Ông Trần Đình Tuấn - Phó Tổng Giám đốc

- Ông Nguyễn Mạnh Cường – Chủ tịch Công đoàn.

- Lãnh đạo các Ban chức năng và các Đơn vị thành viên Tổng Công ty CP Vinaconex

Đại diện Toyota Tsusho Corporation, đối tác của Tổng Công ty Vinaconex, cổ đông lớn của NEDI2:

- Ông: Raiko Suzuki – Giám đốc phụ trách Khối Năng lượng Toyota Tsusho

- Ông Katsuhito Miyajima –  Tổng Giám đốc Toyota Tsusho Việt Nam

- Ông: Motokuni Ikenaga – Tổng Giám đốc Eurus Energy Việt Nam.

- Lãnh đạo các Ban chức năng và các đơn vị thành viên Toyota Tsusho

Về phía Công ty CP NEDI2, có sự tham dự của:

- Ông Dương Văn Mậu – Phó TGĐ Thường trực Tổng Công ty CP Vinaconex, Chủ tịch HĐQT Công ty CP NEDI2.

- Ông Đỗ Vương Cường - TGĐ Công ty CP NEDI2.

Cùng các ông/bà thành viên HĐQT, thành viên Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát, đại diện các Phòng ban Công ty và CBCNV Công ty Cổ phần NEDI2.

Mở đầu cho chương trình Lễ kỷ niệm, các quý vị đại biểu, khách quý đã được theo dõi thước phim ngắn “20 năm– Bước chân tiên phong” do Ban truyền thông VINACONEX và NEDI2 phối hợp thực hiện. Thước phim giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát về những điểm nhấn đầy tự hào trên hành trình 20 năm xây dựng và trưởng thành đã qua của NEDI2. Qua đó, chúng ta có thể cảm nhận thấy sự vất vả, khó nhọc của những người lao động NEDI2 trong những ngày đầu chinh phục dòng suối Ngòi Phát và cũng không thể thiếu những nụ cười rạng rỡ và ánh mắt tự hào của người NEDI2 khi dự án đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, để niềm tin về một NEDI2 - lá cờ đầu của Vinaconex trong lĩnh vực năng lượng càng được củng cố.


Toàn cảnh buổi lễ


Ông Đỗ Vương Cường – Tổng Giám đốc Công ty trình bày Báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển 20 năm của Công ty CP NEDI2


Ông Đào Ngọc Thanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Vinaconex phát biểu chỉ đạo và gửi lời chúc mừng đến toàn thể Công ty.


Ông Raiko Suzuki – Giám đốc Khối Năng lượng – Đại diện Toyota Tsusho Corporation, đối tác của Tổng Công ty CP Vinaconex, cổ đông lớn của Công ty CP NEDI2 phát biểu ý kiến


Ông Dương Văn Mậu –  Phó Tổng Giám đốc thường trực Tổng Công ty CP Vinaconex, Chủ tịch HĐQT Công ty CP NEDI2
, thay mặt tập thể cán bộ công nhân viên Công ty đã phát biểu và gửi lời cảm ơn đến hội nghị

Những ngày tháng khởi đầu đầy gian khó

Năm 2003, Tổng Công ty CP Vinaconex đặt bước chân đầu tiên trong lĩnh vực phát triển năng lượng khi chính thức khởi công Nhà máy Thủy điện Ngòi Phát với công suất thiết kế ban đầu là 36 MW. Tuy nhiên, nhận thấy đây là một dự án quan trọng, có tiềm năng phát triển trong tương lai, Vinaconex đã quyết định đầu tư và thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Bắc 2, gọi tắt là NEDI2 vào ngày 06/5/2004.

Do khó khăn nối tiếp khó khăn, đã có lúc công trường Thủy điện Ngòi Phát phải dừng thi công, những máy móc thiết bị nhập về phải lưu kho trong một thời gian dài. Trong bối cảnh khó khan chung của nền kinh tế, Tổng Công ty CP Vinaconex đã quyết định tập trung nguồn lực cho Ngòi Phát để tái khởi động dự án. Bằng sự quyết tâm và nỗ lực cao độ, tập thể cán bộ, nhân viên của NEDI2 và các nhà thầu đã đưa Dự án Thủy điện Ngòi Phát hoàn thành và hòa lưới điện tổ máy đầu tiên vào ngày 25/8/2014, khánh thành và vận hành thương mại cả 3 tổ máy vào ngày 27/12/2014. 

Tiếp nối sự thành công

Với tầm nhìn vượt thời gian cùng khát vọng tiên phong của tập thể Ban Lãnh đạo Tổng Công ty CP Vinaconex và NEDI2 đã cùng nghiên cứu để nâng công suất nhà máy thủy điện Ngòi phát từ 72MW lên 84MW, được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. Sau 14 tháng tích cực thi công, nhà máy Thủy điện Ngòi Phát đã hoàn thành việc mở rộng vào ngày   tháng     năm 2020, đưa Thủy điện Ngòi Phát thành nhà máy có sản lượng điện lớn nhất và đóng góp tích cực nhất cho tỉnh Lào Cai với mức nộp ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm và doanh thu bình quân khoảng 400 tỷ đồng/năm. Công ty đã đạt các mốc phát điện 1 tỷ Kwh vào 2017, 2 tỷ Kwh vào 2019, 3 tỷ Kwh vào năm 2022 và dự kiến đến tháng 8 năm 2024 (sau 20 năm Công ty NEDI2 được thành lập và sau gần 10 năm vận hành), Công ty sẽ cán mốc phát được 4tỷ Kwh điện, tương ứng tổng doanh thu giai đoạn 2015-2024 đạt khoảng 4.000 tỷ đồng, mức cổ tức hàng năm từ 20-30%.

Đi trước một bước để tạo dấu ấn tiên phong

Vinaconex nhận thấy xu hường toàn cầu dần chuyển dịch sang nguồn năng lượng xanh và bền vững nên việc hợp tác với các Nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trên thế giới để phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực này là hướng đi cần thiết và phù hợp.

Ngày 07 tháng 01 năm 2021, Tổng công ty CP Vinaconex đã chuyển nhượng 35% cổ phần của Công ty NEDI2 cho Công ty Toyota Tsusho. Kể từ thời điểm này, Toyota Tsusho trở thành cổ đông lớn của NEDI2; 2 cổ đông lớn đã cùng nhau xây dựng và nâng tầm quản trị của Công ty NEDI2 với mục tiêu đưa công ty NEDI2 có hệ thống quản trị phù hợp với chuẩn quốc tế, tối ưu vận hành và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Con người là giá trị cốt lõi

Với triết lý coi con người là tài sản quý nhất của Công ty, NEDI2 đã trở thành một mái nhà chung của tình đoàn kết, sẻ chia, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Điều này đã tạo thành một nét văn hóa doanh nghiệp đặc sắc, giúp người lao động thêm tin yêu, tự hào và gắn bó với doanh nghiệp.

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty CP NEDI2 và tập thể CBCNV luôn tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội do Tổng Công ty và địa phương phát động. Hàng năm tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo tại địa phương có hoàn cảnh khó khăn, Tết vì người nghèo, chương trình Sóng và máy tính cho em; xây dựng các công trình cho địa phương như Điểm trường Ngải Thầu – Tiểu học Dền Thàng, Điểm trường thôn San Lùng,Cầu dân sinh Chu Phìn 2 và một số công trình phúc lợi khác… Đặc biệt, thực hiện kêu gọi của UBND tỉnh Lào Cai trong việc hỗ trợ đầu tư công trình điện cho các thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, NEDI2 và doanh nghiệp đầu tư thủy điện đã ủng hộ và xây dựng hơn 10 km điện trung áp và 20km điện hạ áp và nhiều trạm biến áp, thắp sáng điện cho 07 thôn bản chưa có điện ở Bát Xát, Bắc Hà và Sapa.

Dấu mốc kỷ niệm 20 năm ngày thành lập là dịp để NEDI2 gửi những lời tri ân sâu sắc đến những thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, những người đã xây dựng, cống hiến hết mình cho Công ty qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, còn là lời cảm ơn chân thành nhất đến với những khách hàng, nhà đầu tư và đối tác đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt chặng đường hình thành và phát triển.

Trên nền tảng thành công thời gian qua, bước sang những giai đoạn tiếp theo, với sự quyết tâm và khát khao mãnh liệt, NEDI2 đã sãn sàng chinh phục những tầm cao mới, tiếp tục từng bước vươn lên khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực thuỷ điện, một trong những công ty thành viên đạt hiệu quả cao nhất của Vinaconex, đảm bảo đời sống cho người lao động, hiệu quả đầu tư cho các cổ đông và trách nhiệm với cộng đồng.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty:

Thực hiện: Ban Biên tập

Tin tức mới

Thời tiết

Video
20 năm "Bước chân tiên phong"
Ngòi Phát - Những chặng đường
THLC - Khởi công TĐ Ngòi Phát MR